Logo
bưởi đoan hùng phú thọ

Dưỡng sinh nhu quyền

Giới thiệu phương pháp giải Huyệt và cách dùng thuốc của các Võ Sư thời xưa

21/11/2015 20:54

Tác giả: Lương Y Lê Văn Sửu ; Biên soạn: Võ Sư Đinh Diệp Hòa - Võ đưỡng Vĩnh Xuân Ngô Gia
Seri bài viết giới thiệu về cách dùng huyệt, giải huyệt, đả huyệt và dùng thuốc của các võ sư thời xưa

I. Những vấn đề chung.

1.Đặt vấn đề.

   Võ Thuật cổ truyền là một di sản văn hoá của dân tộc Việt Nam.từ ngàn xưa cho đến ngày nay ông cha chung ta và nhiều thế hệ con cháu người Việt Nam đã tiếp thu, sáng tạo, vun đắp và giữ gìn qua mấy ngàn năm lịch sử trong truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc.

   Sức khỏe là niềm mơ ước chung của con người, có sức khỏe là có tất cả. các cụ xưa đã nói “ Sức khỏe là Vàng”. Từ lâu con người đã cố gắng tìm kiếm những biện pháp để nâng cao sức khỏe và tuổi thọ có rất nhiều biện pháp và phương pháp để giữ gìn sức khỏe như: ăn uống, thuốc men, tập luyện… mà trong đó tập luyện võ thuật đã mang lại hiệu quả cao. Mục tiêu cao nhất của võ thuật là giúp người học làm chủ được thần kinh của mình thông qua việc rèn luyện cơ thể. Với phương pháp vận động đặc biệt giúp cơ thể luôn giữ được hơi thở điều hòa, cá cơ bắp mềm mại là mục tiêu đưa cơ thể người tập vào trạng thái luôn luôn tỉnh thức, hài hòa, cực lạc và từ bi.

   Theo TS Phạm Hồng Dương môn phái Vĩnh Xuân Ngô Gia định nghĩa:

“tỉnh thức là trạng thái nhạy cảm, nhận biết caco nhất của con người về những quy luật và sự biến đổi của thế giới khách quan, tác động qua các giác quan sự cảm thụ của con người cũng như nhận biết về tâm thức bên trong bản thể của người đó.

   Hài hòa là trạng thái phấn chấn mạnh mẽ, toàn bộ thân thể vận hành tại cực đỉnh của nó mà không có bất cứ rối loạn nào. Khả năng thích ứng nhanh với sự biến đổi của môi trường xung quanh là mục tiêu rèn luyện thân thể, cũng như hóa giải các va chạm đối kháng trong xã hội một cách nhẹ nhàng và đó chính là bản lĩnh của người tập võ.

   Cực lạc và từ bi nghe như những danh từ phật giáo nhưng lại là tiêu chí của người mạnh khỏe. Cực lạc là niềm vui tối thượng không thể nào diễn tả nổi. khi người ta đạt đến sự Cực lạc thì từ bi sẽ đến như một hậu quả”

   Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, võ thuật là những phương pháp đem lại sự trưởng thành cho con người đưa con người đến tầm cao vĩ đại, vĩnh cửu vốn có của mình.

   Ngoài những giá trị quý báu của võ thuật vừa nêu trên. Trông kho tang vô giá của võ thuật còn một viên ngọc quý nữa đó chính là Y Võ mà chúng ta it biết đến hoặc bỏ quyên chưa sưu tầm khai thác và sử dụng.

   Chính vì lý do này mà chúng tôi muốn giới thiệu với các bạn đồng nghiệp “ phương pháp giải huyệt và dùng thuốc của các võ sư thời xưa” do cố lương y Lê Văn Sửu sưu tầm và biên soạn. Lương y Lê Văn Sửu là thày dạy của võ sư Đinh Diệp Hòa.

2. Lý do giới thiệu phương pháp giải huyệt và dùng thuốc.

Ngày nay tai nan chấn thương ngày càng nhiều, nguyên nhân chấn thương rất đa dạng như: tai nạn giao thông, tai nạn lao động nghề nghiệp, tai nạn công trường xây dựng, tai nạn do đánh nhau, chấn thương trong tập luyện thể dục thể thao, trong luyện võ…

   Khi tai nạn chấn thương xảy ra nặng như gãy xương, hôn mê, dập nội tạng… thì phải đưa đến các bệnh viện xử lý cấp cứu theo y học hiện đại.

   Còn một số chấn thương nhẹ như: bong gân, dãn dây chằng, tụ máu, rách cơ, xưng đau… ta có thể sử dụng kho tang kinh nghiệm điều trị trấn thương rất phong phú trong môn Y Võ.

   Trong phần giới thiệu phương pháp giải huyệt và dùng thuốc mong các bạn đồng nghiệp lưu ý nhiều đến phương pháp dùng thuốc điêu trị bởi đây là phương pháp dễ áp dụng nhất cho tất cả moi người. tuy nhiên chúng tôi vẫn xin giới thiệu phương pháp giải huyệt và châm cứu để các bạn đồng nghiệp nào có kiến thức về đông y dùng để tham khảo.

   Nhìn chung chữa trị bằng thuốc võ cổ truyền có tác dụng đối với mọi chấn thương, trật đả nhằm thiết lập sự cân bằng âm dương điều hòa cơ thể, phục hồi các chức năng tạng phủ, kinh lạc, gân, xương và hàn gắn các sung chấn như bong gân, trật khớp, bị đâm, chem. Hoặc đánh trúng huyệt đạo ..( Xem tiếp)

Nguồn: Võ đường Vĩnh Xuân Ngô Gia

Bài viết khác:

Góc làm đẹp

Cẩm nang bà bầu

Thực phẩm xanh

Mẹo Vặt

vpn tốt nhất
 

 BẠN CÓ SỨC KHỎE THÌ CÓ TỚI 1000 ĐIỀU ƯỚC - BẠN KHÔNG CÓ SỨC KHỎE THÌ CHỈ CÓ 1 ĐIỀU ƯỚC DUY NHẤT ĐÓ LÀ SỨC KHỎE

Góc sức khỏe, blog sức khỏe cá nhân. Trang chia sẻ góc nhìn sức khỏe thông qua ăn uống và luyện tập. Lưu ý những chia sẻ trên trang là những kinh nghiệm riêng hoặc được sưu tầm, quý vị có thể tham khảo nhưng không nên tự ý áp dụng. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định. Chúng tôi từ chối pháp lý với tất cả nội dung được đăng tải

Link giới thiệu : bưởi đoan hùng đặc sản Phú Thọ

© Copyright 2019 - Blog sức khỏe - All rights reserved