Đông trùng hạ thảo là gì? tác dụng như thế nào?

Những năm gần đây giới nhà giàu thường săn lùng một món ăn được coi là “biệt dược” giúp các quý ông luôn phong độ. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe hết sức quý giá, có tác dụng tích cực đối với các bệnh như thận hư, liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối, ho hen do phế hư hoặc cả phế thận đều hư… Thậm chí qua sự đồn thổi nhiều người còn nghĩ đó là thần dược chữa bách bệnh. Món ăn đó chính là Đông trùng – Hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là gì? là Con hay Cây, là Sâu hay Nấm?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm trong chi Thitarodes Viette, 1968 (trước đây phân loại trong chi Hepialus Fabricius, 1775). Phần dược tính của thuốc đã được chứng minh là do các chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Nó được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền Tây Tạng ( Theo wikipedia )

Đại đa số mọi người đều giải thích rằng. Đông trùng hạ thảo vừa là con, vừa là cây vì mùa đông nó là con trùng còn mùa hè (Hạ) phát triển thành cây nấm. Đặc biệt gần đây có một số cá nhân, công ty bán đông trùng hạ thảo sử dụng KOLs  để livestream giải thích & quảng cáo đông trùng hạ thảo là cây hay con rồi có người khẳng định ” đông trùng hạ thảo là một loài sâu” …

Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ về bản chất của đông trùng hạ thảo Gocsuckhoe xin phép được đăng một đoạn chia sẻ về đông trùng hạ thảo theo phương pháp luận khoa học. Quý độc giả có thể từ hướng dẫn trong bài viết và tự khám phá ra đông trùng hạ thảo là gì? Bài viết là chia sẻ của một chị dành 8 năm nghiên cứu vì con đường ” Đẩy lùi ung thư” . Dành 2 năm đọc hàng xấp tài liệu nghiên cứu khoa học  về đông trùng hạ thảo chị ấy sẽ giúp chúng ta hiểu rõ bản chất và giá trị thực của loại biệt dược bị báo mạng đặt cho cái tên rất kêu ” cú lừa thế kỷ”.

Nguyên văn bài chia sẻ về DTHT. FB Tuyet Nguyen

SÂN SI

Mới sáng sớm là đã muốn sân si, mấy bà chị share cho cái clip ai đó dạng hot blogger, hot mom, hot celebs, hót gì nữa không biết … nói về đông trùng hạ thảo, rồi mấy bả nói “em nói vài câu cho nó có sách vở chút đi Tiết, kẻo tội người nghe”. Hic, em không thích (và bị cấm) sân si chuyện thiên hạ, nhưng lâu lâu đụng chuyện chuyên môn cho em nói 1 lần cho bạn em biết nha. Mấy lần nói GMO, giờ em nói đông trùng hạ thảo.

CON HAY CÂY? SÂU HAY NẤM?

Câu đầu, nghe mấy chị bán online livestream hoài “đông trùng hạ thảo là cây hay con?”. Khổ mợ ạ, để Tiết share cái phương pháp luận khoa học mà Tiết được đào tào chính thống cho cách tìm câu trả lời. Các chị, các bạn chịu khó google vầy:
– “đông trùng hạ thảo latin name”, nó ra cái tên khoa học, kết quả là “CORDYCEPS…”, có thể là cordyceps sinensis, hay cordyeps militaris hay cordyceps gì gì đó… nhưng túm lại là cordyceps.

Rồi sau đó, google tiếp mấy chị ạ “cordyceps define” (chịu khó translate nha, có google dịch xài cũng tạm). Nghĩa là mình tìm mấy dòng định nghĩa về cordyceps, rồi coi người ta nói nó là gì… Theo kết quả mình tra thì nó là mushroom mấy chị ạ. Mushroom là con hay cây??? chả là gì cả, là NẤM. Đừng có nói “đông trùng hạ thảo là 1 loài sâu” nữa nha, nghe kỳ lắm.

Thế cái con sâu trong hình mấy chị thấy là cái gì? nó là vật ký chủ của nấm đông trùng hạ thảo thôi.

Cordyceps_Sinensis
Đông trùng hạ thảo – Các con sâu bướm với Cordyceps sinensis mọc ra

LỪA ĐẢO?

Má ơi, để Tiết nói cho nghe, người ta và chúng ta ăn, uống, sử dụng đông trùng hạ thảo vì dược chất và dưỡng chất bên trong nó, không phải vì nó ở Tây Tạng hay vì nó hiếm đâu các mợ ạ. Bỏ tiền triệu ra (hay tiền tỉ là chuyện của bạn) là vì sức khoẻ của bạn và gia đình bạn, chứ chả ai đi nuốt cái viên kim cương vào bụng vì nó quý hiếm nha nha. Do đó, nên biết là mình mua vì các dược chất mà khoa học người ta gọi tên như cordycepin, adenosin, các acid amin và nhiều dưỡng chất khác bên trong nó…

Á à, có cái từ CORDYCEPIN, nghe sao giống cordyceps ở trên quá ha, ờ … vì … đó là dược chất chính, là chỉ thị, là dấu hiệu sinh hoá để xác định danh tính 1 sinh vật nào đó được gọi là “cordyceps”. Thế, nếu bạn dịch chữ “cordyceps” ở Tây Tạng ra tiếng việt là “đông trùng hạ thảo”, thì cái thứ mà các nhà khoa học nuôi trong nhà cũng là cordyceps, bạn bẩu mình dịch ra tên gì cho đúng đây nếu cấm mình dùng từ đông trùng hạ thảo để gọi tên nó???

Còn, có người bán cái con, có người bán cái cọng nấm. Túm lại, bán gì kệ người ta, miễn dược chất trong đó cao, dưỡng chất cao, nuôi trồng hay tự nhiên gì đấy thì phải an toàn, không dư lượng… là được. Thuận mua vừa bán, giá bạn mua bạc tỉ cũng được nếu bạn thấy đáng tiền nha.

Rồi … cordyceps sinensis hay cordyceps miliratis, cũng là cordyceps cả, khác nhau cái loài. Mà … như mình nói ở trên, quan trọng là cái loài bạn đang dùng chứa cái gì, có tốt cho sức khoẻ, có cần cho sức khoẻ của bạn và gia đình bạn, có an toàn trong nuôi trồng và giá có hợp lý hay không là được. Chả ai lừa ai cái gì, chúng ta có ngu đâu mà bị lừa, đã giàu đến mức có tiền lớn vậy mua sức khoẻ sao mà cứ bảo tớ bị lừa, nghe chói lỗ tai. Tớ thích thì tớ mua.

ĂN TẠP VÀ BẢO TỒN?

Có 01 điều trong quan điểm của Tiết, nhưng chỉ là quan điểm riêng, bạn theo hay không thì tuỳ. Tiết không thích bào mòn thiên nhiên, Tiết thấy nhân văn nhất của nhân loại chính là sản xuất mô phỏng tự nhiên. Thật đáng sợ nếu chúng ta cứ càn quét thiên nhiên để phục vụ chỉ 01 loài trên trái đất được gọi là “con người”. Việc khoa học phát triển và mô phỏng được tự nhiên, tạo quy trình nuôi cấy nấm này trong nhà, giúp con người ta bớt bào mòn thiên nhiên Tây Tạng, bảo vệ môi trường và mang đến một sản phẩm giá thành hợp lý cho đại chúng hơn nhiều. Đó với Tiết chính là nhân văn, là phát triển.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam
Đông trùng hạ thảo được nuôi thành công tại Việt Nam

Sẵn viết dài vì cả 02 năm qua mình theo đuổi món này, nguyên mùa Tết vừa qua đã đọc đi đọc lại hàng xấp tài liệu nghiên cứu khoa học (mình dùng là tài liệu khoa học, hổng phải là các trang báo mạng của nước ngoài nhe, còn ai có học khoa học chắc sẽ hiểu Tiết nói gì). Mình nghiên cứu nó vì con đường “đẩy lùi ung thư” mà mình theo đuổi đã 8 năm qua.

Sáng nay, đang đọc về superfoods, lại thấy share clips livestream chửi người ta lừa đảo (không biết ai đang lừa ai), lại thấy quá trời người xem, thấy có người còn cảm ơn vì thông não, tự dưng bị khùng. Lên mạng viết vầy sẽ bị chồng quýnh cho dập mặt.

Bạn mình, nếu thấy cần nên share, dù sao thì muốn mua là do mình hiểu mình bỏ tiền mua cái gì, Tiết chưa có đóng góp được gì cho bạn bè vì những gì Tiết theo đuổi chưa phù hợp với các bạn thì Tiết chia sẻ thông tin nhé.

Cảm nhận của Gocsuckhoe: Hiện nay có rất nhiều nơi rao bán đông trùng hạ thảo với giá thượng vàng, hạ cám. Nhiều người tiêu dùng bỏ tiền tỷ ra để mua nhưng không đem lại hiệu quả như mong muốn nên cho rằng đông trùng hạ thảo là cú lừa thế kỷ. Để không bị gian thương dắt mũi, thổi phồng giá trị thực của đông trùng hạ thảo, quý bạn đọc nên tránh tâm lý săn lùng hàng hiếm. Quý vị cần hiểu kỹ trước khi mua. Nên mua hàng vì người bán là người tử tế chứ đừng mua vì người bán là hotgirl, KOLs ….

Thêm bình luận của bạn

Leave a reply

Blog sức khỏe - Chia sẻ về sức khỏe & Đời sống
Logo