Mật ong lên men – Nguồn gốc – Tác dụng – Cách làm

Hiện nay, rất nhiều chị em đã và đang sử dụng mật ong lên men (MOLM) để làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên nhiều chị em lại chưa biết sự kỳ diệu của MOLM. Thậm chí nhiều người còn hoàn toàn không biết đến MOLM. Trong bài viết này Blog sức khỏe sẽ tổng hợp lại tất cả những điều cần biết về MOLM.

Mật ong lên men là gì?

Mật ong lên men là mật ong được ủ với men vi sinh trong thời gian 7-60 ngày để làm tăng lợi khuẩn và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hiểu đơn giản , mật ong lên men là loại mật ong sau khi bổ sung lợi khuẩn để giúp tăng công năng của mật ong trở thành một loại thuốc điều trị bệnh. Ngoài ra nhiều người con biết đến nó như là một loại rượu mật ong để làm đẹp.

Nguyên lý tạo ra mật ong lên men.

Bản thân mật ong đã là một Prebiotic, bạn chỉ cần cho thêm ít nước ( tỷ lệ 1 mật – 4 nước) để hở nắp lấy hơi là sau 5-7 ngày sẽ lên men nhẹ. Cách này chính là dựa trên nguyên lý lên men dưa chua của các cụ nhà ta. Tuy nhiên việc lấy khuẩn từ nước và không khí sẽ dễ hỏng và không biết mật ong lên men với khuẩn gì. Lên men cách này khi uống cần sử dụng ít ít xem có đau bụng hay tiêu chảy gì không. Cách này dành cho chị em tự làm thử và dùng làm đẹp thì được. Nếu dùng để chăm sóc sức khỏe, làm thuốc thì cần phải lên men theo cách ủ với men vi sinh có lợi, kết hợp với nghiên cứu khoa học.

Xem thêm bài: Cách làm mật ong lên men gừng chanh tỏi

Câu chuyện về MẬT ONG LÊN MEN bắt đầu từ “lọ mật ong nhỏ xíu nhưng chứa rất nhiều vi sinh vật cổ có lợi”
Khi khai quật Kim Tự Tháp, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy: “Lượng vi sinh vật cổ có lợi trong lọ mật ong đó rất nhiều đang ở chế độ NGỦ ĐÔNG”. Khi phục sinh những lợi khuẩn này thì thấy sinh khí nhiều, mật ong có vị chua, ngọt dịu hơn, thơm hơn hẳn và uống rất ngon. KHÁI NIỆM MẬT ONG LÊN MEN ra đời từ đó

Nhiều năm sau đại học Queensland của Úc bắt tay vào nghiên cứu chuyên sâu về Mật Ong và Mật ong lên men. Đặc biệt là công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí ” Khoa học và Công nghệ thực phẩm ” năm 2017 : Lợi Ích của hỗn hợp Sữa Chua Dê và Mật Ong

“Bản thân trong mật ong có rất nhiều lợi khuẩn và dinh dưỡng. Khi ta phơi mật ong là đang dùng nhiệt độ để phá vỡ các liên kết của các chất đặc biệt là chuyển hoá đường trong mật ong. Nhiệt độ tốt + các chất hậu hữu cơ làm thức ăn cho lợi khuẩn phát triển ….”
Hiểu được cơ chế nguyên lí nên các giáo sư của đại học Queensland đã tạo ra công thức làm MOLM thời hiện đại. Và từ đó tạo nên cuộc cách mạng trong ngành men vi sinh: TẠO MÀNG NHẦY CHO LỢI KHUẨN .

Công thức đó được thầy Hoàng Công, hiện đang làm trưởng ban truyền thông của Unessco về sức khoẻ và nông nghiệp đã dùng 1 sáng chế của mình trao đổi (lúc trao đổi họ chỉ nói nguyên lí là có MOLM đơn chủng – mật ong trộn sữa chua). Và Thầy chọn nghiên cứu đa chủng khuẩn. Sau này đã phát triển được MÀNG NHẦY LỢI KHUẨN; giúp vi khuẩn cư trú và sinh sống được ở ruột, mà không bị đào thải ra ngoài. Từ đó Mật ong lên men trở thành THUỐC chứ không chỉ đơn thuần là thức uống bổ dưỡng nữa

Mật ong lên men trị bệnh gì?

Hiện nay nhiều người coi mật ong lên men giống như một loại thần dược. Với tôi molm là phương tiện cứu sinh trong nhiều trường hợp. Chúng ta yêu quý, thậm chí biết ơn molm. Nhưng có đôi khi có những người thổi phồng tác dụng của mật ong lên men lên để cho xảy ra sự cố. Khi sảy ra sự cố thì sẽ có những truyền thông trái chiếu khiến cho người nghèo, người bệnh không còn được tiếp cận đến molm nữa. ( Nếu nhiều người đều biết đến MOLM hoặc tự làm được mật ong lên men chuẩn thì chẳng phải sẽ có một số đơn vị bán thuốc không thích hay sao??). Dưới đây là các bệnh có thể dùng mật ong lên men để hỗ trợ điều trị.

  1. Phục hồi hệ tiêu hóa ( Các bệnh như táo bón, biếng ăn, tiêu chảy)
  2. Viêm họng và viêm loét vòm miệng, chân răng ( nguyên nhân dẫn đến ho, sốt, cảm cúm ảnh hưởng đến tai mũi họng)
  3. Đau dạ dày
  4. Rối loạn tiêu hóa
  5. Rối loạn chuyển hóa thức ăn
  6. Ngộ độc thực phẩm, bao gồm cả say rượu
  7. Nhiễm trùng vết thương ngoài da
  8. Mật ong giúp làm đẹp, cải thiện cân nặng.

Vì sao mật ong lên men có thể hỗ trợ điều trị nhưng bệnh đó?

Bản thân mật ong đã là một dưỡng chất quý đã được sử dụng từ lâu. Mật ong lại trở thành môi trường nuôi dưỡng các loại lợi khuẩn cực tốt khi được lên men. Các loại lợi khuẩn phát triển trong mật ong sẽ được bảo vệ bởi màng nhầy, không bị acid dạ dày tiêu diệt. Từ đó lợi khuẩn đi xa hơn đến ruột non, ruột già phục hổi hệ tiêu hóa giúp cơ thể ” Khỏe từ đường ruột”.

Trong mật ong đã có nhiều dưỡng chất chống viêm, tăng đề kháng rồi. Sau khi được lên men sẽ phát triển thêm nhiều dưỡng chất khác cung cấp cho cơ thể với nhiều tác dụng. Với molm thông thường đã có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Những loại mật ong lên men cùng với các gia vị kháng sinh tự nhiên có thể nói là nâng lên thành thuốc chữa chứ không chỉ là thực phẩm nữa. Ví dụ tôi tìm thấy có loại Molm Mola bổ sung kháng sinh tự nhiên như sau:

Mật ong lên men với giấm táo, gừng, chanh tỏi. Hỗ trợ phòng trừ và điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp (ho, cúm, hen, viêm phế quản, viêm họng, viêm phổi…), phục hồi tiêu hóa

– Mật ong lên men Nghệ Riềng dành cho người điều trị bệnh đau dạ dày ( đau bao tử)

– Mật ong lên men với quả amla cho người bị bệnh béo phì detox làm đẹp…. vv

Các cụ thường nói ” bệnh từ miệng mà vào”. Ngày nay khoa học đã chứng minh, các loại đồ ăn là nguyên nhân chính của nhiều loại bệnh. Trị được cái bụng, chuyển hóa tốt thức ăn, detox thải độc được những chất có hại là gốc rễ của việc điều trị bệnh bằng mật ong lên men. Hệ tiêu hóa khỏe -> Hấp thu tốt -> Bổ sung các kháng sinh tự nhiên -> Cơ thể tăng đề kháng -> Miễn dịch bệnh hoặc cơ thể tự chữa lành.

mật ong lên men
Loại molm có bán sẵn trên thị trường có thêm kháng sinh tự nhiên từ gừng tỏi, nghệ riềng rất tốt. ( Đặt mua tại đây)

Mật ong lên men phục hồi hệ tiêu hóa

Các lợi khuẩn ký sinh trong đường ruột con người đóng vai trò rất quan trọng. Chúng giúp cân bằng các chức năng tiêu hóa từ khoang miệng, thực quản, dạ dày,ruột già, ruột non, …Tuy nhiên việc sử dụng chất kháng sinh, các loại thực phẩm nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, các loại thực vật nhiễm bẩn, nhiễm kim loại nặng… thường xuyên sẽ làm cho hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi hoặc bị mất cân bằng. Khi mất cân bằng thì các nguy cơ có thể xảy đến gồm: Viêm loét do bị tổn thương Béo phì hoặc gầy còm: do sự mất cân bằng hấp thu. Ung thư

Vai trò của mật ong lên men: Đưa lợi khuẩn vào cơ thể giúp giải quyết trạng thái mất cân bằng. Tạo môi trường giúp các lợi khuẩn sống lâu hơn, đi xa hơn trong hệ tiêu hóa. Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể Cô lập, tiêu diệt một số vi khuẩn, virus có hại sống được trong môi trường mật ong. Bảo vệ niêm mạc của hệ tiêu hóa (uống khi đói) để giúp thành niêm mạc không tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, tạo điều kiện tự phục hồi

Mật ong lên men với bệnh viêm họng và viêm loét vòm miệng, chân răng

Khi cơ thể có sức đề kháng yếu, các tổn thương đơn giản trong vòm miệng sẽ là môi trường lý tưởng cho các lợi khuẩn có hại phát triển. Để hỗ trợ xử lý viêm nhiễm trong khoang miệng, cổ họng chúng ta có thể sử dụng mật ong lên men giúp cân bằng lại hệ vi sinh. Đặc biệt mật ong lên gừng chanh tỏi giúp tiêu viêm giải cảm.

Vai trò của mật ong lên men Kích thích tuyến nước bọt, tạo ra hợp chất kháng khuẩn tự nhiên. Lợi khuẩn trong mật ong lên men có số lượng nhiều sẽ tiêu diệt các khuẩn có hại ở các ổ viêm theo nguyên tắc “cạnh tranh sinh tồn” Kháng sinh tự nhiên từ gừng, tỏi sẽ đóng vai trò tiêu viêm, giải cảm

Mật ong lên men với bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày chủ yếu được tạo ra do các tổn thương lâu lành trong một thời gian dài. Người đau dạ dày thường uống nhiều thuốc càng khiến cho hệ vi sinh bị mất cân bằng. Từ đó lại khiến cho bệnh trở nên khó trị hơn. Hàng ngày ăn các loại thực phẩm bẩn, độc hại, chứa hóa chất thuốc bảo vệ thực vậy, thuốc diệt cỏ hay các yếu tố kim loại càng làm vết thương tổn kéo dài. Vết thương hở, mà dạ dày thì luôn tiết dịch vị và thức ăn cọ xát khiến cho vết thương càng khó lành.Từ những nguyên nhân trên mà khiến cho vết thương tồn tại kéo dài và có nguy cơ tạo những ổ viêm lớn chứa vi khuẩn, tế bào biến di có hại. Khi các ổ viêm chiến thắng hệ bạch cầu sẽ bành trướng và lây lan, gây phá hủy cơ thể từ bên trong (một cơ chế của ung thư). Đặc biệt mật ong lên men với nghệ riềng bổ sung curcumin từ nghệ là phương pháp chữa đau dạ dày mà ai cũng biết.

Vai trò của mật ong lên men: Cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, tăng sức đề kháng.  Mật ong dùng khi đói sẽ giúp bao phủ, cô lập vết thương.  Vi khuẩn có lợi sẽ tham gia vào cuộc chiến sinh tồn giữa loài có lợi và loài có hại. Sự chiếm lĩnh về ưu thế của các loài có lợi sẽ giúp tiêu diệt và đẩy lùi các loài gây hại. Mật ong giúp lợi khuẩn sống lâu hơn trong dạ dày và đi vào ruột non, ruột già để xử lý các vùng viêm theo cơ chế nói trên.

Mật ong lên men với rối loạn tiêu hóa

Các bệnh liên quan đến rối loạn tiêu hóa như: Đau bụng từng cơn. Có thể nôn mửa . Phân thải bất bình thường: có thể táo bón hoặc tiêu chảy hay màu sắc phân đen sẫm hoặc đỏ. Táo bón, tiêu chảy, biếng ăn Béo phì do hấp thụ lệch chất (suy dinh dưỡng). Gầy còm do hấp thụ lệch chất (suy dinh dưỡng)

Vai trò của mật ong lên men: Cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột khi xảy ra hiện tượng rối loạn. Mật ong lên men đặc biệt hữu hiệu khi cầm tiêu chảy và chữa trị hiện tượng táo bón lâu ngày. Cung cấp dưỡng chất cho cơ thể cân bằng, tăng sức đề kháng. Cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột giúp hấp thu các chất cân đối. Hệ vi sinh mới giúp tiêu hóa các chất dinh dưỡng hiệu quả và cân bằng hơn. Đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Đây chính là cơ chế sử dụng mật ong lên men cho việc giảm cân hoặc tăng cân. Về bản chất là đưa cơ thể về trạng thái cân bằng dinh dưỡng.

Mật ong lên men với ngộ độc thực phẩm và say rượu

Ngộ độc thực phẩm là phản ứng của cơ thể khi bị các tác nhân không tương thích xâm nhập như chất độc, kim loại nặng, thậm chí là bia rượu và các đồ uống có cồn.

Vai trò của mật ong lên men: Cách ly các nguồn tạo chất độc với cơ thể bằng cách bao phủ niêm mạc ruột. Lợi khuẩn trong mật ong lên men sẽ phân giải một số chất độc hoặc hỗ trợ đào thải nhanh qua phân. Đối với say rượu, ngộ độc rượu thì mật ong lên men sẽ cách ly nguồn độc tố, trung hòa chất độc hữu, bảo vệ niêm mạc ruột và tác động lên hệ thần kinh

Mật ong lên men với vết thương ngoài da

Các vết thương ngoài da sẽ mau lành nếu cơ thể có sức đề kháng tốt và vết thương được che chắn, bảo vệ.

Vai trò của mật ong lên men: Tạo môi trường bất lợi cho các vi khuẩn gây hại. Dùng lợi khuẩn để tiêu diệt vi khuẩn gây hại theo nguyên lý cạnh tranh sinh tồn
Cách dùng; Bôi lên vết thương hoặc dùng thêm cả bột nghệ trộn lẫn. Bạn có thể dùng mật ong lên men nghệ riềng.

Mật ong lên men làm đẹp

Dùng mật ong làm đẹp da đã được biết đến từ lâu. Nhưng dùng mật ong lên men còn bất ngờ hơn nữa.

Quá trình lên men đúng chủng men sẽ giúp tăng thêm lượng axít gluconic. Đây là là một thành phần có tác dụng: nhẹ nhàng làm sạch tế bào chết – một bước quan trọng trong việc chăm sóc da. Bởi trên lớp thượng bì luôn diễn ra hoạt động bong tróc lớp sừng (tế bào chết) trên bề mặt để thay thế bằng các tế bào mới. Ở độ tuổi 20, hoạt động này diễn ra đều đặn, nhanh chóng, chỉ khoảng 20 ngày, giúp da luôn tươi mới, mịn màng. Nhưng đến tuổi ngoài 30, hoạt động này thường bị kéo dài, khoảng 42 ngày mới bong tróc 1 lần. Vậy nên nếu không tẩy tế bào chết đều đặn, da sẽ trở nên thô ráp và sạm màu.

Mật ong lên men sẽ giúp tẩy tế bào chết một cách nhẹ nhàng và không gây kích ứng da nên phái đẹp có thể hoàn toàn yên tâm.

Những tác dụng tuyệt vời khác khi sử dụng mật ong lên men đều đặn

Mỗi sáng thức dậy, người lớn dùng 2 muỗng cafe và trẻ nhỏ uống 1 muỗng cafe hỗn hợp này với 1 ly nước ấm 250ml trước khi ăn sáng, cứ kiên trì uống đều đặn như vậy có công dụng: Khai thông khí huyết, các mạch máu ở tim sẽ được thông suốt Phòng bệnh tai biến, đột quỵ. Tăng cường sức khỏe. Giảm mỡ máu đóng nhiều trên thành mạch gây nên nghẹt tim và trở thành bệnh thiếu máu cơ tim, đau tim nguy hiểm. Giúp động mạch dễ trương giãn, chống sự vôi xơ hóa động mạch gây ra vỡ tràn động mạch, nguyên nhân tai biến mạch máu não. Chống lại viêm đau đa khớp, nhức xương khớp. Cải thiện tình trạng huyết áp cao, huyết áp không ổn định. Cải thiện chứng bệnh rối loạn tiền đình. Giảm rối loạn kinh nguyệt. Giảm viêm đường tiết niệu. Phòng nguy cơ ung thư (do đào thải chất độc trong cơ thể), đồng thời phòng chống và hỗ trợ điều trị: cảm lạnh, cúm, đầy hơi, chậm tiêu, nhức đầu, trĩ, vô sinh và bất lực, đau răng, loét và nhiều bệnh khác nữa…

thực phẩm tốt cho tiêu hóa, trị táo bón
Mật ong lên men Mola bổ sung lợi khuẩn, Phục hồi đường ruột, hết biếng ăn, trị táo báo. Ảnh ( MOLM MOLA)

Ý kiến người dùng: Theo nhiều người sử dụng MOLM lâu dài họ còn chữa được căn bệnh Tốn Tiền  :D. Dùng MOLM thường xuyên sẽ khỏe từ đường ruột, bác sĩ thất nghiệp, thuốc tây không phải mua. Đặc biệt mẹ nuôi con nhỏ không lo uống kháng sinh ảnh hưởng đến con. Hàng tỷ cái lợi kéo theo mà không tốn tiền

Những điều nên biết trước khi dùng mật ong lên men.

Với những tác dụng tuyệt vời của Molm đã nói ở trên. Nhiều người đã có dấu hiệu lạm dụng làm ảnh hưởng đến công dụng của Molm cụ thể như sau:

1: Nguồn gốc mật ong:

Có rất nhiều loại mật ong trên thị trường hiện nay không đảm bảo. Mật ong nuôi cho ăn phấn hoa công nghiệp hoặc mật ong giả. Khi sử dụng những loại mật ong này lên men. Chất lượng sẽ rất kém, có khi còn gây hại cho người sử dụng.

– Mật ong lên men chứa thuốc kháng sinh tổng hợp. Tệ hơn là thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc:

Theo tìm hiểu của tôi. Hiện nay trên thị trường chỉ có Molm Mola là đơn vị đầu tiên đưa kháng sinh tự nhiên ( gừng, chanh, tỏi, nghệ, dấm táo) vào MOLM. Theo Molm Mola gừng, tỏi, nghệ muốn lên men được tốt phải sử dụng công nghệ sấy lạnh mới tăng được dưỡng chất và dược tính. Vì vậy nhiều người làm Molm do không đầu tư được máy sấy lạnh nên chỉ có Molm thường. Molm bổ sung tự nhiên thì tốt nhưng nếu cho kháng sinh tổng hợp thì ngược lại. Như vậy lợi ích ban đầu là loại bỏ kháng sinh đã bị lạm dụng rồi. Người dùng hãy cẩn thận lựa chọn đơn vị cung cấp molm.

2: Lợi khuẩn:

Đây là vấn đề lạm dụng thứ 2, nhiều người tự làm molm mà chưa hiểu rõ về các chủng lợi khuẩn. Không nắm rõ đặc tính, điều kiện sống của các lợi khuẩn. Chính vì vậy mà mật ong thì nhiều và rẻ, nhưng molm thì lại ít người biết. Giá molm đắt hay rẻ phụ thuộc vào nguyên liệu, cách làm và công nghệ đầu tư ( Sắm cả dàn máy sấy lạnh để sấy nguyên liệu bổ sung kháng sinh tự nhiên giá phải khác với molm thường là điều đương nhiên).

Tóm lại nếu bạn tự làm mật ong lên men thì cần phải biết

Hiểu sâu sắc về mật ong. Rõ nguồn gốc, kiểm soát tốt đầu vào.  Hiểu sâu sắc về từng chủng lợi khuẩn.  Hiểu sâu sắc về cơ chế tiêu hóa, hấp thụ của con người. Hiểu sâu sắc về cơ chế hoạt động của da và quá trình diễn biến ở các vết thương nhiễm trùng. Biết chắc chắn về cơ chế hoạt động của kháng thể, bạch cầu, mô… và cơ chế tự làm lành vết thương với sự trợ lực của MOLM. Hiểu rõ quá trình tác động của MOLM gồm mật ong, lợi khuẩn và nấm men. Hiểu rõ về đặc tính các loại dược liệu, điều kiện sử dụng và cơ chế tác động đến cơ thể. Sâu hơn là thành phần, chức năng của các hoạt chất. Ví dụ như tại sao là Gừng Nướng, Nghệ Ngâm. Thực hành thành thạo, làm trăm mẻ như một. Nắm chắc diễn biến của việc lên men, kiểm soát tốt các tác nhân có thể tác động để thay đổi chất lượng. Hiểu rõ tâm sinh lý người bệnh, người dùng. Có trách nhiệm giải thích cặn kẽ. Và cũng dám đối mặt với trường hợp người bệnh uống MOLM xong thì lăn đùng ra dãy dụa, sùi bọt mép. (Ví dụ khi làm molm bạn vô tình gãi mông chẳng hạn :D)

Nếu bạn mua mật ong lên men bạn cần phải biết

Mật ong lên men của nhà cung cấp đó là loại Molm gì, loại thường hay loại có bổ sung với kháng sinh từ công thức bài thuốc. Đơn vị làm mật ong lên men có là người TỬ TẾ hay không.

Thắc mắc thường gặp về MOLM

Mật ong lên men là gì?

Là loại mật ong được bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng cách ủ từ 7-60 ngày.

Molm trị bệnh gì?

Molm có tác dụng phục hồi đường ruột, trị các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Trị cá bệnh về hô hấp ( ho, hen, viêm phổi, cảm cúm ….)

Uống nhiều molm quá liệu có ảnh hưởng đến đường ruột không?

Trả lời: Không ảnh hưởng. Men tiêu hóa và vi sinh vật Probiotic là khác nhau. Probiotic đến từ thức ăn hàng ngày và sản sinh tự nhiên trong ruột.Nếu quá nhiều, cơ thể tự đẩy tất cả ra ngoài. Còn thiếu, chúng ta bổ sung.Người Nhật họ uống sữa chua men sống hàng ngày. Người Mông Cổ họ uống sữa lên men như uống nước. Một số được giữ lại, nhân bản, còn lại sẽ trôi ra ngoài và hay nhất là nó đến tận đại tràng nhờ prebiotic (thức ăn). Nếu chỉ uống men vi sinh tiêu hóa dạng khô thì không được như vậy.

Uống bao nhiêu lợi khuẩn là tối đa?

Trả lời: Uống thoải mái

Uống molm khi đang cho con bú có mất sữa không?

Trả lời: Không. Khi cho con bú hoặc đang mang thai bạn nên sử dụng MOLM gừng chanh tỏi để tăng đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh không ho sốt. Việc để ốm sốt phải uống kháng sinh vừa tốn tiền vừa ảnh hưởng đến con.

Kết luận:

Trên đây là tổng hợp chia sẻ về tác dụng của mật ong lên men cũng như câu chuyện về Molm một loại thực phẩm được coi là cứu cánh cho những người muốn sống xanh, sống khỏe mà không phải tốn nhiều tiền. Bạn nên có sẵn MOLM trong nhà sau khi đọc xong bài này bởi:

Từ 400 năm trước Công Nguyên, Hippocrates (cha đẻ ngành Y học hiện đại) đã giới thiệu công thức về 1 loại thực phẩm có tên Oxymel, trong tiếng latinh có nghĩa “axit và mật ong”, là sự kết hợp giữa Giấm táo và Mật ong cùng với các thảo dược, mang tới những hiệu quả bất ngờ cho sức khoẻ.

Nguồn tham khảo: Thầy Hoàng Công , Mật ong lên men Mola, Bác Hùng

1 bình luận
  1. […] kháng cho mình. Có rất nhiều cách để tăng sức đề kháng. Trong đó sử dụng mật ong lên men là một cách tăng sức đề kháng vừa rẻ vừa hiệu quả. Không những thế có […]

Để lại lời nhắn

Greenshift Mart | Gocsuckhoe.Com
Logo
Giỏ hàng